รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

ขั้นตอนการซื้อรถ ควรทำอย่างไรบ้าง

การซื้อรถ

หลายคนอาจมองว่าการออกรถใหม่สักคันเป็นเรื่องง่าย แต่ก็อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน เพราะจริงๆแล้วแม้จะเป็นรถใหม่ป้ายแดงรวมถึงการซื้อรถมือสอง ก็อาจเกิดปัญหาให้กังวลตามมาในภายหลังได้ ดังนั้นก่อนการซื้อรถควรเริ่มต้นศึกษาขั้นตอนต่าง ๆ ที่สำคัญเพื่อความคุ้มค่า และเลี่ยงปัญหาที่ตามมาให้มากที่สุด โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. ศึกษาหาข้อมูล

การศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องรถเบื้องต้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณได้รับรถที่ตรงตามความต้องการ เช่น ปัญหาของตัวรถแต่ละรุ่น การดูแลรักษาและการซ่อมแซม รวมถึงเปรียบเทียบราคาเพื่อช่วยในการตัดสินใจ รวมถึงการหาโอกาสไปลองขับรถคันจริงเพื่อให้แน่ใจว่ารถคันดังกล่าวตรงตามความต้องการของเราหรือไม่ 

2. การเลือกรถ

ก่อนตัดสินใจออกรถใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถป้ายแดงหรือรถมือสอง สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญคือความจำเป็นในการใช้งาน รวมถึงงบประมาณที่มี เพราะความต้องการของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ดังนั้น ควรเลือกรถที่ตอบโจทก์กับผู้ใช้งานมากที่สุด 

3. การเลือกผู้ขาย

ควรเลือกแหล่งซื้อรถที่น่าเชื่อถือ รวมถึงความน่าเชื่อถือของผู้ขายหรือเซลส์ขายรถ ควรมีคำแนะนำที่กระชับชัดเจนทุกขั้นตอน มีการแนะนำโปรโมชั่นที่คุ้มค่า มีความกระตือรือร้นใส่ใจดูแลผู้ซื้อ และควรมีช่องทางการติดต่อที่ชัดเจน รวมถึงการบริการหลังการขายที่จะช่วยอำนวยความสะดวกเมื่อรถมีปัญหาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

4. การจัดไฟแนนซ์

หากเป็นรถป้ายแดง หรือรถเต็นท์ หากไม่ได้ซื้อเงินสดจึงจำเป็นต้องจัดไฟแนนซ์ ซึ่งเซลส์ขายรถจะเป็นผู้ให้คำแนะนำในการเตรียมเอกสารต่าง ๆ รวมถึงการประสานงานกับทางบริษัทไฟแนนซ์ โดยผู้ซื้อควรตรวจสอบรายละเอียดและเงื่อนไขให้ถี่ถ้วน ก่อนตกลงทำสัญญา ในกรณีที่ซื้อกับเจ้าของรถโดยตรง ผู้ซื้ออาจต้องดำเนินการติดต่อเพื่อยื่นเรื่องขออนุมัติกับบริษัทไฟแนนซ์เอง ในส่วนรายละเอียดที่ผู้ซื้อควรต้องศึกษาและทำความเข้าใจให้มากคือเรื่องอัตราดอกเบี้ยและการคำนวณค่างวด โดยแต่ละสถาบันการเงินอาจมีอัตราดอกเบี้ยไม่เท่ากัน

การซื้อรถ

5. การรับรถ

การรับรถเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการซื้อรถไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดงหรือรถมือสอง สามารถนำผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถไปด้วยก็ได้ ซึ่งควรมีการตรวจเช็คสภาพของตัวรถ เช่น อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ตรงตามความต้องการที่ตกลงกันไว้ ซึ่งในการตรวจเช็คสภาพของตัวรถเบื้องต้นมีข้อแนะนำ ดังนี้

5.1 ตรวจเช็คสภาพรถทั้งภายนอกและภายใน

โดยปกติแล้วเวลารับรถใหม่เซลส์จะเป็นผู้แนะนำวิธีการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ เบื้องต้นและยืนถือป้ายถ่ายรูปตามธรรมเนียม แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้นควรตรวจสอบงานประกอบในทุกจุดทั้งภายนอก-ภายใน ซึ่งเราสามารถใช้เวลาได้นานเท่าที่ต้องการ เพื่อให้แน่ใจว่ามีความสมบูรณ์ตรงตามมาตรฐาน และขอย้ำว่า  “อย่าเซ็นรับรถ” จนกว่าจะตรวจสอบครบจนมั่นใจทั้งหมดแล้ว

5.2 ตรวจเช็คการทำงานระบบต่างๆทั้งภายนอกและภายในรถ

นอกจากการเช็คสภาพความสมบูรณ์ของตัวรถแล้ว เราควรทดลองเปิดใช้งานระบบต่าง ๆ ทั้งภายนอกและภายในรถ หากมีข้อสงสัยควรสอบถามคำแนะนำจากเซลส์เลยทันที

5.3 ตรวจเช็คอุปกรณ์และเครื่องมือติดรถ

อุปกรณ์ และเครื่องมือติดรถต่าง ๆ รวมถึงของแถมตามโปรโมชั่น ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่มีความจำเป็นต่อการใช้งานของรถ หากไม่ครบตามที่ตกลงกันไว้ ผู้ซื้อมีสิทธิ์เรียกร้องได้ทันที เพราะเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อควรได้รับ 

5.4 หากเกิดข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเซลส์ได้ทันที

บ่อยครั้งที่เมื่อผู้ซื้อมีการรับรถไปแล้ว และพบปัญหาเกี่ยวกับรถภายหลัง อาจติดต่อสอบถามเซลส์ได้ยากขึ้นหรือไม่ได้รับการบริการอย่างเต็มที่ ขึ้นอยู่กับการบริการของเซลส์แต่ละคน

สรุป อย่างไรก็ดีขั้นตอนการซื้อรถไม่ว่าจะเป็นรถใหม่ป้ายแดงหรือรถมือสอง ก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หากเรามีการเตรียมความพร้อม หาข้อมูลเกี่ยวกับรถอย่างรอบคอบ และพิจารณาตามขั้นตอนที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว เพื่อป้องกันเมื่อเราเซ็นรับรถแล้วพบปัญหาภายหลัง การเรียกร้องเพื่อให้ผู้ขายดำเนินการรับผิดชอบหรือแก้ไขอาจทำได้ยากขึ้น ซึ่งต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของการรับประกัน 

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก