รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

ทำความรู้จักกับ การขายซากรถคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร

การขายซากรถ

ต้องกล่าวว่ารถยนต์คือยานพาหนะจำเป็นสำหรับหลายคนเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง แต่ในกรณีที่มีเหตุทำให้รถอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ไม่ว่าจะด้วยอุบัติเหตุ หรือหมดสภาพตามอายุการใช้งาน ทำให้ไม่คุ้มค่าที่จะนำมาใช้งานเหมือนเดิม การขายซากรถ จึงเป็นอีกทางเลือกที่สามารถทำเงินให้กับรถที่หมดสภาพการใช้งานแล้ว โดยเราจะมาทำความรู้จักกับ การขายซากรถคืออะไร มีขั้นตอนและต้องเตรียมเอกสารอย่างไรบ้าง ดังนี้

การขายซากรถคืออะไร

หมายถึง การซื้อขายรถยนต์โดยรถยนต์คันดังกล่าวเกิดความเสียหายและไม่คุ้มค่าที่จะนำไปซ่อมแซมให้กลับมาในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ซึ่งไม่ว่าจะมีสาเหตุจากอุบัติเหตุ ประสบภัยธรรมชาติ หรือหมดสภาพตาอายุการใช้งาน รวมถึงไม่ได้รับการดูแลซ่อมแซมเป็นระยะเวลานาน ในอีกกรณีคือรถคันไหนที่ทำประกันภัยชั้น 1 ไว้ แล้วประสบอุบัติเหตุ โดยทางบริษัทประกันภัยได้ประเมินแล้วว่ามีค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถที่มากกว่า 70% เมื่อเทียบกับมูลค่าตัวรถ ก็จะพิจารณาคืนทุนประกัน และนำรถไปขายเป็นซากต่อไป

การขายซากรถมีกี่แบบ

ในปัจจุบันจะแบ่งรูปแบบการขายซากรถเป็น 2 ลักษณะ คือ การขายซากรถแบบมีประกันภัย และการขายซากรถแบบไม่มีประกันภัย ดังนี้

การขายซากรถแบบมีประกันภัย 

กล่าวคือ เมื่อรถยนต์ประสบอุบัติเหตุ ทำให้เกิดความเสียหายโดยทางบริษัทประกันภัยมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถที่มากกว่า 70% เมื่อเทียบกับมูลค่าตัวรถ ก็จะพิจารณาคืนทุนประกันภัยตามกรมธรรม์ โดยเจ้าของรถจะต้องโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์คันดังกล่าวไปยังบริษัทประกัน ก่อนที่ทางบริษัทประกันจะทำการขายซากต่อไป หรือในกรณีที่คุณต้องการเก็บซากรถไว้เพื่อนำไปขายเองหรือจะนำรถคันดังกล่าวไปจัดการเอง ก็สามารถเจรจากับบริษัทประกันภัยได้ แต่จะได้รับทุนประกันลดลงขึ้นอยู่กับการพิจารณาและเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกัน

การขายซากรถแบบไม่มีประกันภัย 

กล่าวคือ เมื่อรถยนต์ประสบอุบัติเหตุ หรือเกิดความเสียหายจนไม่คุ้มค่ากับการซ่อมแซม หากรถคันดังกล่าวไม่ได้ทำประกันภัยไว้ ส่วนใหญ่เป็นเจ้าของรถที่ต้องนำรถไปขายซากเอง

ข้อควรระวัง หากรถยนต์ยังไม่หมดภาระหนี้กับไฟแนนซ์ ผู้ครอบครองรถจะไม่สามารถทำการขายซากได้ เนื่องจากกรรมสิทธิ์รถยังเป็นของไฟแนนซ์อยู่ หากนำไปขายจะมีความผิดทางกฏหมายในข้อหายักยอกทรัพย์ ถ้าต้องการนำรถไปขายต้องไปปิดภาระหนี้กับทางไฟแนนซ์ให้หมดเสียก่อน

ขายซากรถ

สาระน่ารู้ ! เมื่อจำเป็นต้องขายซากรถยนต์

1.การขายซากรถต้องมีเล่มทะเบียน  การขายซากรถคล้ายกับการซื้อ-ขายรถมือสองซึ่งต้องตรวจสอบภาษีประจำปีด้วยว่าหมดอายุหรือยัง หากยังไม่หมดอายุต้องไปแจ้งยกเลิกการใช้งานรถที่กรมการขนส่งทางบก เว้นแต่จะแยกชิ้นส่วนขายเป็นอะไหล่

2. กรณีรถเสียหายโดยมีสาเหตุจากน้ำท่วม ราคาประเมินขายซากรถอาจสูงกว่ากรณีรถเสียหายโดยการเกิดอุบัติเหตุ เพราะส่วนใหญ่ผู้ซื้อสามารถนำไปซ่อมแซมได้

3. ซากรถยนต์ที่ยังติดไฟแนนซ์ หรือยังผ่อนไม่หมด กรรมสิทธิ์ของรถยนต์ยังเป็นของทางบริษัทไฟแนนซ์อยู่ แม้จะขายซากรถได้ก็ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ และเสี่ยงต่อความผิดทางกฏหมายอีกด้วย ดังนั้นควรปิดยอดหนี้กับบริษัทไฟแนนซ์ให้เรียบร้อยเสียก่อน หรือนำเงินที่ได้จากการขายซากรถมาปิดยอดให้หมด หากไม่พอต้องรีบหาเงินมาปิดยอดให้ได้โดยเร็วที่สุด

 4. สำหรับรถยนต์ที่มีประกัน หากประเมินแล้วค่าซ่อมเกิน 70% เมื่อเทียบกับมูลค่าตัวรถ คุณจะได้รับคืนทุนประกันภัยตามกรมธรรม์ โดยบริษัทประกันรถยนต์จะนำรถไปขายเอง 

เอกสารที่ใช้สำหรับขายซากรถ

เล่มทะเบียน

– สัญญาซื้อ-ขาย

– เอกสารการโอน

สรุป การขายซากรถ นอกจากรถที่เกิดอุบัติเหตุแล้ว รวมถึงรถที่ไม่สามารถใช้งานได้ตามสภาพ ก็สามารถนำมาขายแทนการนำไปทิ้ง และควรตรวจสอบเอกสารและทำการโอนให้ถูกต้องด้วย เพื่อป้องกันมิจฉาชีพอาจนำรถไปดัดแปลงสวมทะเบียน หรือทำสิ่งผิดกฎหมายต่อไป ในบางกรณีที่ซากรถยังสามารถซ่อมแซมให้กลับมาในสภาพที่ใช้งานได้ ผู้รับซื้อก็จะนำไปขายต่อให้กับผู้ที่สนใจต่อไป

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก