รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

รถมืองสอง เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า ไม่ถูกย้อมแมว 

รถมืองสอง

คงเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่กำลังติดสินใจเลือกซื้อรถมือสอง และยังมีความกังวลเกี่ยวกับความคุ้มค่าในการใช้งานของรถมืองสอง อีกทั้งยังไม่มีความรู้ในเรื่องรถยนต์สักเท่าไหร่ ทำให้ตัดสินใจไม่ได้เสียที ดังนั้น เพื่อให้ได้รถมือสองคู่ใจที่ตรงกับความต้องการและเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานในอนาคต หลีกเลี่ยงการซื้อรถมืองสองที่ถูกย้อมแมว เราจึงมีวิธีการเลือก รถมืองสอง เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า ไม่ต้องกลัวย้อมแมว มาแนะนำซึ่งสามารถเลือกรถมือสองด้วยตัวเองได้ง่ายๆดังนี้

1. เช็คราคาตลาด

แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก สำหรับการเข้าเช็คราคาตลาดรถในยี่ห้อและรุ่นที่เราต้องการ ว่าอยู่ประมาณเท่าไหร่ เพราะราคารถยนต์บางยี่ห้อมีขึ้น มีลง หากเป็นรถที่ได้รับความนิยมราคาก็อาจจะไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ และเพื่อเป็นการต่อรองราคารถที่เหมาะสมที่สุด เพราะหากเราไม่รู้ราคาประมาณอาจเสียเปรียบในกลยุทธ์การตลาดของผู้ขายได้ ซึ่งอาจต้องจ่ายเงินในราคาที่เทียบกับรถมือหนึ่งได้เลยทีเดียว

2. ศึกษาปัญหาที่มักพบบ่อยๆในรถแต่ละรุ่น 

เป็นอีกข้อที่สำคัญมากๆในการเลือกรถมืองสอง เพราะอาจได้รับรถมืองสองที่ขายต่อมาเนื่องจากปวดหัวกับปัญหาต่างๆที่พบในตัวรถมากมายจนไม่อยากใช้งานต่อได้ ซึ่งในรถบางรุ่นอาจพบได้แม้เป็นรถป้ายแดงมือหนึ่ง ดังนั้น เราควรศึกษาปัญหาที่สำคัญและวิธีการแก้ไขที่ถูกต้องจากแพลตฟอร์มออนไลน์ของวงการรถมือสองที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย และมีองค์ความรู้ที่กว้างขวาง ครอบคลุมความรู้เกี่ยวกับรถมืองสองเกือบทุกรุ่น 

3. สังเกตร่องรอยต่างๆทั้งในและนอกรถ

การสังเกตร่องรอยต่างๆทั้งในและนอกตัวรถสำหรับรถมือสองมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะสามารถบ่งบอกถึงประวัติการซ่อมแซมในส่วนบริเวณไหนมาบ้าง ผ่านการชนหนักมาหรือไม่ หรือเป็นรถเก่าที่นำไปทำสีให้ดูเหมือนใหม่น่าซื้อ รวมถึงสังเกตุรูปทรงลักษณะของตัวรถรอบคัน ว่าผิดปกติหรือไม่เพราะในส่วนของโครงสร้างที่เป็นโลหะ อาจมีการดัดแปลงให้เข้าที่หลังจากการชนหนักมาแล้วก็ได้ รวมถึงควรพิจารณาตรวจสอบอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆของรถว่าอยู่ครบสมบูรณ์หรือไม่ มีการผุพังตรงส่วนไหนบ้าง ในส่วนนี้เราสามารถทักท้วงเพื่อเป็นเงื่อนไขในการต่อรองราคากับผู้ขายได้ 

4. สำรวจสีรถให้รอบคัน

วีธีการสังเกตเบื้องต้น สำหรับรถที่ผ่านการทำสีใหม่มาบางจุดหรือทั้งคัน โดยสังเกตจากความแตกต่างของสีรถเมื่อเรายืนห่างออกมาจากรถด้วยมุมเฉียงๆประมาณ 45 องศา จะสามารถมองเห็นรายละเอียดของสีรถได้ดีที่สุด จากแสงที่ส่องกระทบพื้นผิวรถแสดงให้เห็นถึงความไม่สม่ำเสมอของสีรถได้ชัดเจนขึ้น จุดนั้นเป็นร่องรอยอีกอย่างที่บ่งบอกถึงการประสบอุบัติเหตุมามากน้อยแค่ไหนนั้นเอง 

5. สังเกตช่วงล่างจากระดับสายตา

ในส่วนช่วงล่างรถ หรือศูนย์ถ่วงล้อเป็นส่วนสำคัญในการใช้งานรถอย่างยิ่ง เพราะเป็นส่วนสําคัญในการบังคับทิศทางของรถ ยิ่งใช้งานรถมากเท่าไหร่ ช่วงล่างของรถก็ยิ่งเสื่อมสภาพมากเท่านั้น โดยลักษณะของช่วงล่างรถที่เป็นปกตินั้น จะต้องเป็นระนาบตรงในองศาเดียวกัน ไม่เอียงเอน เมื่อมองจากสายตาต้องเป็นระนาบเดียวกันทั้งหมด หรือทดลองขับจริง หากรถมีอาการสั่นผิกปกติหรือแกว่ง อาจเกิดจากน้ําหนักล้อที่ไม่สมดุลกัน แสดงว่ารถคันดังกล่าวเคยมีปัญหาเกี่ยวกับช่วงล่างมาก่อน แนะนำให้เปลี่ยนรถโดยทันที เพราะส่งผลต่อความปลอดภัยในการใช้รถอย่างแน่นอน

6. ทดลองขับจริง

แน่นอนว่าการสังเกตจากภายนอก ไม่เท่ากับการได้ลองขับจริง ซึ่งก่อนจะตัดสินใจซื้อรถแต่ละคัน ไม่ว่าจะซื้อรถมือหนึ่งหรือรถมือสอง ผู้ใช้งานควรได้ทดลองขับจริงเสียก่อน เพื่อได้เรียนรู้และเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆภายในรถ ความพึงพอใจและความสะดวกสบายในการนั่งขับ รวมถึงการฟังเสียงความผิดปกติของเครื่องยนต์และปัญหาการใช้งานในด้านต่างๆ ซึ่งบางกรณีจะพบได้เมื่อเครื่องยนต์เริ่มทำงานแล้ว เช่น เบรกรถ การหมุนของพวงมาลัย ระบบเกียร์ ความเร็วรถ และฟังก์ชั่นต่างๆของรถ เป็นต้น 

7. เช็คประวัติการซ่อมบำรุง

หากเป็นไปได้หลายคนก็ต้องการรถมืองสองที่เป็นรถบ้าน เจ้าของขายเอง ดูมั่นใจในการใช้งานกว่าไปเลือกซื้อที่เต็นท์รถต่างๆ เพราะอาจเป็นรถที่ถูกย้อมแมวมาขายก็เป็นได้ ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆที่อาจจะตามมาหลังซื้อรถ ควรเช็คสมุดทะเบียนรถและเอกสารประจำรถให้ถูกต้องครบถ้วน รวมถึงหากมีข้อมูลประวัติการซ่อมบำรุงต่างๆของรถมาแสดง ก็จะทำให้ดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น เช่น ประวัติการเครมประกัน หรือการเปลี่ยนอะไหล่ เป็นต้น

การเลือกรถมือสอง

8. เช็คใช้งานของอุปกรณ์อื่นๆ

สำหรับรายละเอียดของอุปกรณ์การใช้งานของรถอื่นๆที่ควรเช็คและแจ้งผู้ขายได้ในทันที ก่อนรับรถกลับบ้าน เพื่อประโยชน์ของผู้ซื้อ มีรายการดังนี้

 • เครื่องเล่นวิทยุ  เครื่องเล่นแผ่นซีดี หรือ หน้าจอสัมผัส
 • ระบบไฟ เช่น ไฟสูง ไฟต่ำ ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก ไฟฉุกเฉิน
 • ฝากระโปรงหน้า  กระโปรงท้ายรถ รวมถึงฝาถังน้ำมัน
 • ไฟแสดงสถานะบนแผงควบคุม
 • สวิตช์กระจกไฟฟ้า
 • ระบบล็อคหรือระบบนิรภัยต่างๆ
 • เข็มขัดนิรภัย 
 • ระบบปรับระดับที่นั่ง
 • กระจกมองข้าง กระจกหลัง
 • ระบบแอร์รถ
 • แตรรถ

อย่างไรก็ตามเมื่อตัดสินใจเลือกซื้อรถมือสองมาแล้ว การดูแลรถมือสองก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งสำคัญเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของรถได้ยาวนานขึ้น และยังจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางได้มากขึ้น แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมได้อีกด้วย แต่ถ้าผู้ใช้งานซื้อรถที่มีประสิทธิภาพมาแต่ขาดการดูแลซ่อมแซมที่ถูกต้อง ก็จะส่งผลต่อการเสื่อมสภาพของรถที่เร็วขึ้นนั่นเอง

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก