รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

ซื้อรถหลุดจำนำ ไม่มีเล่ม ผิดกฎหมายไหม 

รถหลุดจำนำ

สำหรับคนงบน้อยที่อยากได้รถราคาเบาๆ แน่นอนว่าต้องนึกถึงการซื้อรถมือสอง หรือรถหลุดจำนำสภาพดีๆที่ราคาสบายกระเป๋ากว่ารถมือหนึ่งเยอะ ดังนั้นเราไม่ควรคำนึงถึงการประหยัดงบในการซื้อรถเพียงอย่างเดียวแต่จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบก่อนการตัดสินใจซื้อ เพราะหากตัดสินใจซื้อรถพลาดขึ้นมาจะทำให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายและปัญหาตามมาอีกไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งในการเลือกซื้อรถหลุดจำนำต้องมีข้อควรระวังเรื่องกฎหมายเป็นพิเศษ ดังนั้น วันนี้เราจะพาไปศึกษาข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับรถหลุดจำนำไม่มีเล่มคืออะไร ผิดกฎหมายไหม รวมถึงแนะนำวิธีเลือกซื้อรถมือสองอย่างปลอดภัยอีกด้วย

รถหลุดจำนำไม่มีเล่มคืออะไร 

รถหลุดจำนำ หมายถึง รถที่เจ้าของรถนำมาจำนำกับร้านรับจำนำเพื่อเป็นประกันการขอสินเชื่อหรือเงินกู้ มีการทำสัญญาผ่อนชำระเงินกู้รวมอัตราดอกเบี้ยในแต่ละเดือนตามที่กำหนดในข้อตกลง ถ้าผ่อนชำระครบจำนวนเงินกู้ที่จำนำ ก็สามารถรับรถคืนได้เลย คล้ายกับการจำนำทอง ในกรณีที่ไม่ชำระตามกำหนด ทางร้านรับจำนำมีสิทธิยึดรถเอาไว้ และนำเอารถคันนั้นไปขายต่อได้ หรือที่เรียกว่า “รถหลุดจำนำ” นั่นเอง

รถหลุดจำนำ ไม่มีเล่ม หมายถึง รถที่เจ้าของรถอยู่ระหว่างการผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ แล้วเอามาจำนำต่อกับร้านรับจำนำ ซึ่งเจ้าของจะให้รถพร้อมกุญแจ รวมถึงเอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้องไว้กับร้านรับจำนำ และในกรณีที่ไม่ชำระตามกำหนด ทางร้านรับจำนำมีสิทธิยึดรถเอาไว้ และนำเอารถคันนั้นไปขายต่อในราคาถูก หรือที่เรียกว่า “รถหลุดจำนำไม่มีเล่ม” นั่นเอง 

ข้อดีของการซื้อรถหลุดจำนำไม่มีเล่ม

1. ราคาถูกกว่ารถทั่วไป รวมถึงราคาถูกกว่ารถมือสอง ซึ่งบางรุ่นอาจถูกกว่ารถทั่วไปถึงครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว สำหรับคนที่นิยมซื้อรถไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามสามารถหารถยี่ห้อแพงๆ ในราคาถูกมาใช้ได้เลย

2. โดยทางร้านรับจำนำจะมีการตรวจสภาพเบื้องต้นเพื่อประเมินราคาอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่สภาพรถจัดอยู่ในเกณฑ์ดีเลยทีเดียว

ข้อเสียของการซื้อรถหลุดจำนำไม่มีเล่ม

1. ไม่สามารถโอนรถต่อได้ เพราะผู้ขายไม่ใช่เจ้าของ นั่นแปลว่าผู้ซื้อก็ไม่ได้กรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของตามกฎหมายด้วยโดยปริยาย บางครั้งฝ่ายผู้ขายอาจจัดการให้มีการโอนลอย แต่ก็ไม่มีผลในทางกฎหมายแต่อย่างใด 

2. หากไม่มีเล่มทะเบียนจะไม่สามารถนำรถไปต่อพรบ.ได้ หรือในกรณีที่ไฟแนนซ์ซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่แท้จริงทราบเรื่องสามารถแจ้งอายัดรถคันดังกล่าวกับสำนักงานขนส่งได้ รวมถึงไม่สามารถต่อ พรบ. ได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อรถต่อพรบ.ไม่ได้ จะถือว่าผิดกฎหมายนั่นเอง 

3. เมื่อยังผ่อนชำระค่างวดรถไม่หมด กรรมสิทธิ์ของรถก็ยังเป็นของไฟแนนซ์ หากเกิดปัญหาขาดส่งไม่เป็นไปตามข้อตกลง ไฟแนนซ์สามารถยึดรถคืนได้เลย

4. โดยปกติแล้วการซื้อรถหลุดจำนำไม่มีเล่มจะต้องซื้อด้วยเงินสด แต่อย่างไรก็ตามสามารถตกลงกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายกันเองได้


รถหลุดจำนำ

ซื้อรถหลุดจำนำ ไม่มีเล่ม ผิดกฎหมายไหม

รถหลุดจำนำที่ไม่มีเล่มทะเบียน โดยส่วนมากเกิดจากสาเหตุเพราะรถยังติดภาระผ่อนจ่ายอยู่กับไฟแนนซ์  ส่งผลให้กรรมสิทธิ์ยังเป็นของไฟแนนซ์อยู่นั่นเอง เมื่อนำไปจำนำกับผู้รับจำนำที่ไม่ได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์และนำมาขายต่อก็ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ ถือได้ว่าเป็นรถที่นำมาใช้อย่างผิดกฏหมาย สรุปง่ายๆคือการซื้อรถหลุดจำนำ ไม่มีเล่ม ‘ผิดกฎหมาย’ 

สาเหตุที่รถหลุดจำนำไม่มีเล่มเป็นรถผิดกฏหมาย

1. เป็นรถที่ยังผ่อนไม่หมดกับไฟแนนซ์ โดยไฟแนนซ์เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ผู้รับจำนำไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้

2. รถที่ติดไฟแนนซ์ ไม่มีเล่มทะเบียน หาก พ.ร.บ หมดอายุ จะไม่สามารถต่อได้ ซึ่งเมื่อรถต่อพรบ.ไม่ได้ จะถือว่าผิดกฎหมายนั่นเอง

3. รถหลุดจำนำอาจจะเป็นของรถที่ถูกขโมยมา กรณีนี้มีความเสี่ยงที่จะโดนข้อหารับของโจรอีกด้วย

ข้อควรระวัง!

การจำนำรถ หากเป็นรถหลุดจำนำแบบมีเล่มทะเบียน แต่มาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือร้านรับจำนำไม่มีการจดทะเบียนพาณิชย์ ราคาขายถูกผิดปกติ ไม่สามารถนำรถไปโอนที่ขนส่งได้ อาจอนุมานได้ว่าเล่มทะเบียนนั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นเล่มทะเบียนถูกปลอมแปลงขึ้นมา หรือเรียกว่า ‘สวมทะเบียน’ นั่นเอง กรณีนี้จะมีความผิดอาญาฐานปลอมแปลงเอกสารอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหารถหลุดจำนำที่เป็นรถปลอดภาระหนี้ ไม่ติดไฟแนนซ์ นำมาใช้งานได้สบายใจ ถูกกฎหมาย มีเล่มทะเบียนจริงก็สามารถหาได้แต่ควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนการตัดสินใจเพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะโดนหลอก 

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก