รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

รถเก่า นำไปจดทะเบียนใหม่ ต้องทำอย่างไร และสามารถนำไปจำนำได้หรือไม่

รถเก่า นำไปจดทะเบียนใหม่

คำถามที่พบบ่อยสำหรับรถเก่า ใช้งานมานานกว่า 20 ปี หรืออาจจอดทิ้ง เลิกใช้งานมานานแล้ว ขาดการต่อภาษีประจำปี แล้วภายหลังอยากจะนำกลับมาใช้งานได้อย่างเดิม สามารถทำได้อยู่หรือป่าว ต้องขอบอกเลยว่ารถที่เราเลิกใช้งานแล้วหรือรถใช้งานไม่ได้ทุกกรณี ต้องแจ้งต่อ สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียนอยู่ เพื่อให้นายทะเบียนดำเนินการต่อไป ซึ่งหากเป็นรถที่ค้างภาษีเกิน 3 ปี ทะเบียนจะถูกระงับทันที หรือหากยังมีความประสงค์ใช้รถดังกล่าวต่อไปจะต้องดำเนินการยื่นขอจดทะเบียนรถใหม่เท่านั้น โดยต้องชำระภาษีประจำปีย้อนหลังและชำระเงินค่าปรับเพิ่มเติมและรับแผ่นป้ายทะเบียนเดิมคืน หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการจดทะเบียนรถใหม่ โดยจะมีขั้นตอนดังนี้ 

1.คืนป้ายและชำระภาษีประจำปี

– นำแผ่นป้ายทะเบียนรถทั้งด้านหน้าและด้วนหลัง พร้อมสมุดคู่มือรถยนต์ไปคืน

– ชำระภาษีประจำปีย้อนหลังและชำระเงินค่าปรับเพิ่มเติม

– รถต้องอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ปกติ

2. เอกสาร หลักฐานที่ต้องเตรียม

– คู่มือจดทะเบียนรถ

– สำเนาบัตรประจำตัวประชนชน

– พ..ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ

– หนังสือมอบอำนาจ (กรณีเจ้าของรถไม่ม่ดำเนินการด้วยตนเอง)

ตรวจสภาพรถ

3. การตรวจสภาพรถ

การขอจดทะเบียนรถใหม่ จะต้องนำรถไปตรวจสภาพให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยจะต้องนำรถไปตรวจสภาพที่กรมการขนส่งทางบกเท่านั้น จะมีเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบกคอยบริการให้  ไม่สามารถนำรถไปตรวจสภาพที่อื่นหรือจุดตรวจสภาพรถของเอกชนได้ โดยเป็นการตรวจสภาพรถทั่วไป อาทิเช่น การตรวจสอบเลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์ และสภาพการใช้งานโดยรวม เมื่อผ่านการตรวจสภาพก็รอรับเอกสารในขั้นตอนต่อไปได้เลย

4.ขั้นตอนจดทะเบียนรถยนต์ใหม่

สำหรับการยื่นจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ทำโดยใช้เอกสารหนังสือแบบคำขอจดทะเบียนรถยนต์พร้อมกับหลักฐานการตรวจสภาพรถ และ พ.ร.บ. แนบไปด้วยหากมี โดยจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยประมาณดังนี้

– อากรสแตมป์ 10 บาท

– ค่าคำขอ 5 บาท

– ค่าจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ 315 บาท

– ค่าแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ 2 แผ่น 200 บาท 

– ค่าสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ 100 บาท

– ค่าภาษีรถยนต์แตกต่างกันตามประเภทของรถ

ขั้นตอนสุดท้าย รับใบเสร็จรับเงินพร้อมแผ่นป้ายทะเบียนรถ เครื่องหมายการเสียภาษีประจำปี และใบคู่มือจดทะเบียนรถ

สินเชื่อรถแลกเงิน รถเก่าก็เปลี่ยนเป็นเงินก้อนได้

สินเชื่อรถแลกเงิน กรณีเป็นรถเก่าจดทะเบียนการใช้งานเกินกว่า 20 ปีแล้ว ไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถกระบะ รถบรรทุก ส่วนใหญ่นำเข้ารับจำนำได้ หากรถอยู่ในสภาพการใช้งานได้ปกติ โดยจะรับจำนำอายุรถสูงสุดถึง 25 ปีเลยทีเดียว ซึ่งวงเงินจะขึ้นอยู่ตามเงื่อนไขของแต่ละสถานที่รับจำนำ เช่น ผู้เข้ารับจำนำต้องเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ของรถคันดังกล่าว เป็นต้น ส่วนข้อดีคือ สามารถเลือกระยะเวลาผ่อนได้นาน มีเงินก้อนไว้ใช้ สามารถปิดบัญชีก่อนกำหนดได้โดยการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ซึ่งไม่ว่าจะเลือกจำนำแบบจอด หรือจำนำแบบมีรถไว้ใช้งานก็สามารถทำได้

เอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับจํานําทะเบียนรถเก่า

– เล่มทะเบียนรถ

– สำเนาบัตรประชาชน

– สำเนาทะเบียนบ้าน

– สำเนาสมุดบัญชีธนาคาร

– นำรถไปด้วยเพื่อตรวจสภาพทั่วไป

อย่างไรก็ตามหากท่านมีรถเก่า ไม่ได้ใช้งานมานานเกิน 20 ปี แต่เมื่อพบว่ารถคันดังกล่าวยังสามารถนำกลับมาใช้งานได้ปกติแล้ว ก็สามารถนำไปขอจดทะเบียนรถใหม่ได้ง่ายๆ และยังสามารถนำรถเก่าไปแลกเงินก้อนได้อีกด้วย เช่น การจำนำรถเก่า เรียกว่าคุ้มค่ากว่าที่จะจอดทิ้งไว้เป็นซากรถเฉยๆแน่นอน

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก