รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

ขับรถขณะฝนตกยังไง ให้ปลอดภัยทุกการเดินทาง

ขับรถขณะฝนตก

อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งหากมีการขับขี่โดยประมาทหรือปราศจากความระมัดระวัง ยิ่งในช่วงฝนตก ถนนลื่น ยิ่งเพิ่มอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น ดังนั้นหากเกิดความจำเป็นที่จะต้องขับรถขณะฝนตกอย่างเลี่ยงไม่ได้ ในการใช้รถใช้ถนนในช่วงหน้าฝนก็จะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นและจะต้องเพิ่มทักษะในการขับรถขณะฝนตกให้ถูกวิธีอีกด้วย เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทั้งของตนเองและผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆด้วย วันนี้เราจึงมาแนะนำสาระน่ารู้ ขับรถขณะฝนตกยังไง ให้ปลอดภัยทุกการเดินทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ทุกคนควรรู้และทุกคนยังสามารถนำไปใช้ได้จริงอีกด้วย

10 วิธีขับรถขณะฝนตกยังไง ให้ปลอดภัยทุกการเดินทาง

1. เช็คความพร้อมของยานพาหนะ

การใช้งานรถสิ่งแรกที่ควรคำนึกก่อนคือหมั่นตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยเฉพาะระบบสัญญาณไฟต่างๆ และตรวจเช็คอุปกรณ์ใบปัดน้ำฝนให้สามารถให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ปกติ รวมถึงหมั่นเติมน้ำในกระปุกฉีดน้ำอยู่เสมอก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

2. การเปิดที่ปัดน้ำฝน

การเปิดที่ปัดน้ำฝนสำคัญอย่างยิ่งขณะขับรถในช่วงฝนตก เพราะจะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น โดยการเปิดที่ปัดน้ำฝนนั้นมีหลายระดับปรับได้ตามความเหมาะสม

3. เปิดไฟหน้าและไฟท้าย

การเปิดไฟหน้าจะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นขณะขับรถขณะฝนตกได้ และจะช่วยให้รถคันอื่นเห็นสัญญาณไฟเพื่อเว้นระยะห่างความปลอดภัยได้ชัดเจนขึ้น

4. ไม่ควรใช้ไฟฉุกเฉิน

ขณะขับรถในช่วงฝนตกไม่ควรใช้ไฟฉุกเฉินหรือไฟกระพริบ เพราะจะทำให้รถคันอื่นสับสนว่ามีรถจอดหรือเคลื่อนที่อยู่ อาจเกิดเหตุชนท้ายได้

5. ไม่ใช้ไฟหน้าสูง 

ขณะขับรถในช่วงฝนตกไม่ควรใช้ไฟหน้าสูง เพราะไฟหน้าสูงจะส่องแยงตารถที่ขับสวนทางมา ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนไม่ชัด อาจจะนำมาสู่อุบัติเหตุได้

6. เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า

ควรเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยจากรถคันหน้ามากกว่าระยะห่างปกติในการขับขี่เพิ่มขึ้น 2 เท่า เพื่อเพิ่มระยะเบรกกรณีหยุดรถกะทันหันได้ทันหากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้น

7. จำกัดความเร็วในการขับขี่ 

ควรใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพถนนและการมองเห็น เพราะขณะขับรถในช่วงฝนตก ถนนลื่นกว่าปกติ ทัศนวิสัยในการมองเห็นขณะขับรถลดลง ทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างยากลำบาก เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ควรที่จะรักษาความเร็วในการขับขี่ให้เหมาะสมกับสภาพถนนและการมองเห็นในช่วงนั้น

8. กำจัดฝ้าและสิ่งสกปรกบนกระจกรถ

ในช่วงฝนตกอาจเกิดฝ้าขึ้นบนกระจกเนื่องจากอุณหภูมิในรถเย็นจัดเพื่อไม่ให้เกิดฝ้าให้สังเกตว่า หากอากาศภายในรถเย็นกว่าอากาศภายนอกรถ จะทำให้เกิดฝ้าที่กระจกด้านนอก แต่ถ้าหากภายนอกรถเย็นกว่าอากาศภายในรถ ดังนั้นควรมีวิธีรักษาอุณหภูมิภายในและภายนอกรถให้ใกล้เคียงกันที่สุดเพื่อทำให้ไม่เกิดฝ้าที่กระจก เช่น ปรับอุณหภูมิแอร์ ปรับทิศทางแอร์ เป็นต้น 

และในกรณีต้องขับรถตอนฝนตก อาจมีน้ำหรือโคลน หรือสิ่งสกปรกกระเด็นมาติดบนกระจกรถ ทำให้บดบังทัศนียภาพบนท้องถนน ควรใช้น้ำฉีดกระจกช่วยชะล้างออกทันที เพื่อจะได้ขับไปต่ออย่างปลอดภัยกว่า

9. ไม่ควรเบรกกะทันหัน

เพราะในช่วงฝนตก จะมีสภาวะถนนลื่น เมื่อมีการหยุดรถกะทันหัน รถอาจเบรกไม่อยู่ทันทีหรืออาจเกิดการลื่นไถลของรถทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

10.ขับไม่ไหวให้หาที่จอด

ในกรณีที่ฝนตกหนักมากๆจนทัศนวิสัยในการมองเห็นรอบด้านไม่ชัดเจนในระยะประมาณ 10 เมตร ควรหาที่จอดพักค่อยเดินทางต่อเมื่อฝนเบาลง

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนในช่วงฝนตก ควรปฏิบัติตาม สาระน่ารู้ ขับรถขณะฝนตกยังไง ให้ปลอดภัยทุกการเดินทาง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง อาจจะเกิดขึ้นในขณะที่กำลังขับรถฝ่าฝนอยู่ นับเป็นเรื่องสำคัญที่สามารถช่วยรักษาชีวิตและทรัพย์สินต่างๆของเราได้ หากทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามวิธีที่ถูกต้อง และยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมอีกทางด้วย

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก