รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

เช็ครถ ก่อนเดินทางไกล วิธีง่ายๆเช็คได้ด้วยตัวเอง

เช็ครถ

ใครอยากเที่ยวให้สบายใจเดินทางปลอดภัยต้องใส่ใจ  เช็ครถ ก่อนเดินทางไกล วิธีง่ายๆเช็คได้ด้วยตัวเอง วันนี้เรามาแนะนำเทคนิคง่ายๆที่ใครก็สามารถทำได้ก่อนออกเดินทางไปไหน ทุกคนควรเตรียมความพร้อมทั้งข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่างๆ รวมถึงยานพาหนะซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เราถึงจุดมุ่งหมายได้อย่างปลอดภัยและราบรื่นในทุกการเดินทาง ดั้งนั้น เรามาลองมาเช็คสภาพเบื้องต้นของรถยนต์ที่ใช้ในการเดินทางครั้งนี้ตามวิธีต่างๆดังนี้กันเลย

เช็ครถ ก่อนเดินทางไกล
  1. แบตเตอรี่

  แบตเตอรี่เป็นตัวจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ให้เราสังเกตดูสิ่งสกปรกเช่นคราบขี้เกลือสีขาวบนขั้วแบตเตอรี่ หากพบว่ามีให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ออกทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่โดยเฉพาะ และใช้แปรงลวดขัด จากนั้นเช็ดให้แห้งสนิท และใส่อุปกรณ์ต่างๆ กลับไปที่เดิม ที่สำคัญอย่าลืมเช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในที่เหมาะสมด้วย โดยสังเกตบริเวณเดือย หรือ ปลายพลาสติกด้านในรูเติมน้ำกลั่น จากนั้นลองเขย่า หากน้ำกลั่นกระทบกับเดือยรูเติมน้ำกลั่น แสดงว่าระดับน้ำกลั่นพอดี แต่หากน้ำกลั่นไม่กระทบตัวเดือย แสดงว่าระดับน้ำกลั่นน้อยเกินไปควรเติมน้ำกลั่นเพิ่มให้พอดี

2. ยางรถยนต์ 

บ่อยครั้งที่ยางรถยนต์เป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งร่างกายและทรัพย์สิน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั้นเราควรตรวจเช็คยางรถยนต์ให้มีสภาพพร้อมใช้งานให้มากที่สุด โดยเบื้องต้นให้ตรวจเช็คร่องดอกยาง มีรอยแตก หรือยางบวมหรือไม่ วิธีการเช็คเบื้องต้นก็คือการใช้มือลูบและสังเกตอย่างระมัดระวังบนพื้นผิวของยาง สัมผัสดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ หรือเมื่อดอกยางหมดหรือร่องดอกยางมีความลึกน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตร ก็สมควรเปลี่ยนยางใหม่ ก่อนออกเดินทางไกล หรือหากพบว่ายางมีความผิดปกติและไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปที่ร้านยางรถยนต์ เพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจเช็คยางและแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง

3.เช็คของเหลวในรถยนต์

ควรตรวจเช็คระดับของเหลวในเครื่องยนต์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเช่น น้ำในหม้อพักน้ำ น้ำมันเบรก น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ และน้ำฉีดกระจกหน้ารถ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่จะมีขีดวัดระดับต่ำสุด-สูงสุดของๆเหลวแต่ละชนิดแสดงให้เห็นอยู่แล้ว โดยของเหลวแต่ละชนิดจะมีบทบาทในต่อการใช้งานรถยนต์แตกต่างกันไป รวมไปถึงการขับขี่ที่ประหยัดน้ำมัน ความปลอดภัย เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพ และสามารถยืดอายุการใช้งานของรถให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย หรือหากไม่แน่ใจในการตรวจเช็คของเหลว แนะนำให้นำรถเข้าอู่เพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้ง

4. ระบบไฟส่องสว่าง

เพื่อทัศนวิสัยในการมองเห็นขณะขับขี่ที่ดีระบบไฟส่องสว่างจึงจำเป็นมากๆที่จะต้องตรวจเช็คให้พร้อมก่อนออกเดินทางไกล ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟถอย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก ไฟฉุกเฉิน ควรเช็คให้ใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งในเวลากลางคืนหรือขับรถในขณะฝนตก ไฟส่องสว่างจะช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี 

5. ที่ปัดน้ำฝน

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้เพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นขณะขับขี่ที่ดี ยิ่งหากเป็นการเดินทางในช่วงหน้าฝนที่ปัดน้ำฝนเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งในการรีดน้ำฝน ควรเช็คใบปัดน้ำฝนให้สามารถกวาดน้ำบนกระจกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทิ้งคราบน้ำไว้บนกระจก หรือหากยางปัดน้ำฝนมีลักษณะ เปื่อย ยุ่ย แข็งหรือเสื่อมสภาพก็ควรเปลี่ยนใหม่ทันที

6. แผ่นกรองอากาศ

แผ่นกรองอากาศจะช่วยปกป้องเครื่องยนต์จากสิ่งสกปรกต่างๆ ภายนอกเข้าไปในเครื่องยนต์ หากแผ่นกรองอากาศอุดตันจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้อุปกรณ์ภายในเครื่องยนต์สึกหรอได้เร็ว ในการตรวจเช็คแผ่นกรองอากาศ ทำได้โดยเปิดช่องแอร์แล้วนำแผ่นกรองอากาศออกมาดูดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกภายในออกให้หมด หรือเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศใหม่เลยก็ได้

7. แตรรถยนต์

แตรรถยนต์อาจเป็นสิ่งที่หลายคนอาจมองข้าม แต่อย่างไรก็ตามในบางสถาณการณ์บนท้องถนนมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เพื่อสื่อสารและส่งสัญญาณให้รถคันอื่นรู้ ก่อนที่จะเกิดเหตุต่างๆได้ ดังนั้นควรเช็คเสียงแตรรถยนต์ให้ใช้งานได้ปกติ เสียงดัง ฟังชัด ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง หากพบว่ามีปัญหาก้ควรนำรถเข้าอู่เพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้ง

  เช็ครถให้ชัวร์ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เช็ครถ ก่อนเดินทางไกล วิธีง่ายๆเช็คได้ด้วยตัวเอง ความรู้ดีๆที่สามารถปกป้องชีวิตและทัรพย์สินของคุณได้

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก