รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

รถไม่มีเล่ม ไม่มีทะเบียน ซื้อขายได้ไหม?

รถไม่มีเล่ม

สำหรับวงการรถยนต์มือสองทุกวันนี้กำลังเป็นที่จับตามอง ปัจจุบันมีรถมือสองสภาพดี หรือใครที่นิยมรถเก่าคลาสสิกไว้สะสมแล้วละก็จะต้องหันมาเข้าวงการรถมือสองแน่นอน และหากใครเจอรถที่สวยถูกใจแล้วแต่ผู้ขายบอกว่า รถไม่มีเล่ม ไม่มีทะเบียน จึงเกิดข้อสงสัยว่าการซื้อขายรถไม่มีเล่ม ไม่มีทะเบียน ซื้อขายได้ไหม ควรซื้อดีไหม ทำอย่างไรได้บ้าง หากทำการซื้อขายจะผิดกฏหมายหรือไม่ ใครที่กำลังประสบปัญญาในการซื้อขายเหล่านี้ วันนี้เรามีคำตอบ

เล่มทะเบียนรถ คืออะไร ?

เล่มทะเบียนรถ หรือเรียกอีกอย่างว่า สมุดคู่มือประจำตัวรถ ซึ่งเล่มทะเบียนรถเจ้าของรถทุกคนจะได้รับจากกรมขนส่งทางบก โดยภายในจะมีรายละเอียดต่างๆที่สำคัญเกี่ยวกับตัวรถเช่น ชื่อผู้ครอบครอง, ยี่ห้อ, ชื่อรุ่น, หมายเลขเครื่องยนต์, หมายเลขตัวถัง, การเสียภาษี และประวัติการโอนต่างๆ ปกติแล้วเล่มสีฟ้าจะใช้สำหรับรถยนต์และเล่มสีเขียวจะใช้สำหรับรถจักรยานยนต์นั่นเอง ซึ่งสมุดคู่มือประจำตัวรถหรือสำเนาสมุดคู่มือประจำตัวเป็นสิ่งที่ควรมีไว้ในรถอยู่เสมอ และยังมีมีความจำเป็นอย่างมากในกรณีที่มีการซื้อ-ขายรถอีกด้วย

เล่มทะเบียนรถหาย! ต้องทำอย่างไร?

1. แจ้งความ : เจ้าของรถรีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจโดยเร็วที่สุด 

2. เตรียมเอกสารหลักฐานต่าง ๆ เพื่อขอเล่มทะเบียนใหม่ : โดยนำใบแจ้งความไปติดต่อที่กรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วยบัตรประชาชนตัวจริงหรือสำเนาของเจ้าของรถ, หนังสือมอบอำนาจในกรณีที่เจ้าของรถไม่สามารถมาดำเนินการด้วยตนเองได้

3. ยื่นคำร้องขอออกเล่มทะเบียนใหม่ : :ซึ่งกรุงเทพมหานครจะมีสำนักงานขนส่งทั้งหมด 5 เขต ส่วนต่างจังหวัดสามารถติดต่อยื่นคำร้องได้ที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดนั้น ๆได้เลย

แม้ในปัจจุบันการยื่นขอรับเล่มทะเบียนใหม่หากเกิดการสูญหาย มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากเท่าไรนัก แต่ทางที่ดี เราควรเก็บรักษาเล่มทะเบียนหรือสมุดคู่มือรถไว้ให้ดี ระมัดระวังไม่ให้สูญหาย เพราะถือเป็นเอกสารสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการทำธุรกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับรถ 

ซื้อขายรถไม่มีเล่ม

ซื้อรถไม่มีเล่มทะเบียนได้ไหม

ในกรณีนี้สามารถซื้อขายได้ตามปกติ เพียงแต่ผู้ซื้อจะไม่ทราบรายละเอียดที่มาที่ไปของรถว่าเป็นอย่างไร เป็นรถที่ได้มาจากการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ใครเป็นเจ้ากรรมสิทธิ์รถที่แท้จริง หรือมีการดัดแปลงสภาพรถอย่างไรหรือไม่ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้แน่ชัด หากเป็นรถที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย หรือในกรณีที่เรานำรถไปประสบอุบัติเหตุ จะมีปัญหามากมายตามมาอย่างแน่นอนรวมถึงการได้รับโทษทางกฏหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญาอีกด้วย

ผู้ซื้อสามารถยื่นขอออกเล่มทะเบียนเองได้หรือไม่ ?

ในกรณีที่ผู้ซื้อทำการซื้อขายรถไม่มีเล่มทะเบียนกับผู้ขายเสร็จสิ้นแล้ว ไม่สามารถไปยื่นขอเล่มทะเบียนรถเองในภายหลังได้ โดยต้องให้ผู้เป็นเจ้าของรถตัวจริงเดิมเป็นผู้ไปดำเนินการเรื่องเล่มทะเบียนรถหาย และทำการขอเล่มทะเบียนใหม่ให้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นจึงสามารถโอนกรรมสิทธิ์มาให้แก่ผู้ซื้อได้อย่างถูกต้องนั้นเอง

รถไม่มีเล่มทะเบียนสามารถขายต่อได้ไหม?

รถไม่มีเล่มทะเบียนสามารถซื้อขายกันได้ตามปกติขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย อย่างไรก็ตาม การซื้อขายรถแบบไม่มีเล่มทะเบียน ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่แนะนำเท่าไหร่นัก มีข้อจำกัดมากมายในการใช้รถ รวมถึงข้อควรระวังสำหรับการใช้งาน ทางที่ดีในการซื้อขายรถแต่ละครั้งควรตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ให้ครบถ้วนถูกต้องดีกว่าความปลอดภัยในการใช้รถ

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก