รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

ข้อควรระวัง เมื่อคิดจะเข้าร้านรับจำนำรถ!

จำนำรถ

การจำนำรถเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ไม่กี่ขั้นตอน อนุมัติเงินไว หากมีการนำรถไปจำนำกับสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือและถูกกฎหมาย เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินด่วนในกรณีจำเป็น เรามาทำความรู้จักสำหรับสินเชื่อรถโดยทั่วไปจะแบ่งได้ 2 ประเภทหลักๆ คือ 1. จำนำรถ แบบจอด 2. จำนำรถ แบบไม่จอด

จำนำรถ แบบจอด

หมายถึง การนำรถไปจอดเป็นหลักประกัน โดยต้องจอดรถทิ้งไว้ให้กับสถาบันการเงินที่รับจำนำรถระหว่างการผ่อนชำระ มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ในกรณีที่ขาดผ่อนชำระครบตามกำหนดสัญญา ทางสถาบันการเงินผู้ให้กู้สามารถยึดรถยนต์ที่จอดไว้เป็นหลักประกันได้เลย อย่างไรก็ตามการจำนำรถ แบบจอดมักจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างถูกกว่าประเภทอื่น อนุมัติเงินไว แต่จะมีข้อเสียคือผู้กู้จะไม่มีรถไว้ใช้งาน เสี่ยงรถหายหรือรถเสื่อมสภาพเพราะขาดการดูแล รวมถึงอาจมีการลักลอบนำรถไปใช้งานหรือเสี่ยงต่อการแอบนำรถไปขายทอดตลาดอีกด้วย

จำนำรถ แบบไม่จอด

หมายถึง การนำเล่มทะเบียนรถไปจำนำต่อสถาบันการเงิน ธนาคาร หรือบริษัทสินเชื่อ โดยมีการส่งมอบตัวเล่มทะเบียนรถให้กับสถาบันการเงินผู้ปล่อยกู้ สามารถแบ่งประเภทเป็น แบบโอนเล่ม และแบบไม่โอนเล่ม ข้อดีคือเราสามารถนำรถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดจะถูกกำหนดโดย ธนาคารแห่งประเทศไทย หรืออาจกล่าวได้ว่าอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ แบบไม่จอดและไม่โอนเล่มจะมีอัตราที่สูงกว่าประเภทอื่น

6 ข้อควรระวัง ในการนำรถเข้ารับจำนำ!

การจำนำรถทุกประเภท ควรศึกษาหาข้อมูลแหล่งเงินกู้ให้ดีเสียก่อน เพราะเราอาจเป็นฝ่ายที่เสียเปรียบหรือสร้างความเสียหายต่อระบบการเงินของเราเพิ่มขึ้นได้ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ 6 ข้อควรระวัง ในการนำรถเข้ารับจำนำที่สำคัญ ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการทำสัญญากับสถาบันการเงินที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

2. หลังจากผ่อนชำระให้แล้วเก็บใบเสร็จรับเงินไว้ทุกครั้ง เพื่อเป็นหลักฐานในการชำระเงินแต่ละงวด

3. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันการเงินที่จะนำรถไปจำนำรวมถึงความน่าเชื่อถือของสถาบันการเงินนั้นๆ 

4. ศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขในการทำสัญญาขอสินเชื่อให้ถี่ถ้วน

5. ตรวจสอบเอกสารรับรองการขอสินเชื่อให้ครบถ้วนและควรเก็บรักษาไว้อย่างดี 

6. คำนวณจำนวนเงินที่เราสามารถผ่อนชำระไหวในแต่ละเดือนให้ดี รวมถึงต้องสอดคล้องกับระยะเวลาในการผ่อนชำระ เพื่อป้องกันการยึดรถในกรณีที่ขาดผ่อนชำระครบตามกำหนดสัญญา

คำแนะนำสำหรับการจำนำรถ

การจำนำรถทุกประเภท ล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของเราว่าสะดวกจะจำนำรถประเภทไหนที่คุ้มค่าที่สุด โดยหลักสำคัญที่ต้องคำนึงถึง มีดังนี้

1. เลือกจำนำรถกับ สถาบันการเงิน ไฟแนนซ์ หรือลีสซิ่งต่างๆที่น่าเชื่อถือและถูกกฎหมาย เท่านั้น ถึงแม้จะมีความจำเป็นต้องใช้เงินด่วนมากแค่ไหน เราก็ควรอ่านรายละเอียด พิจารณาเงื่อนไขในสัญญาต่างๆให้ดี ไม่ควรรีบร้อน มิฉะนั้นอาจส่งผลเสียตามาจนถึงขั้นเสียรถที่ใช้จำนำไปได้

2. เก็บรักษาเอกสารและหลักฐานสำคัญต่างๆไว้ให้ดี ครบถ้วน อาทิเช่น หลักฐานการจำนำรถ ใบเสร็จการชำระค่างวดทุกครั้ง เอกสารรับรองการขอสินเชื่อ เป็นต้น เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในภายหลังได้ หรือหากมีเหตุการณ์ที่ไม่ตรงตามข้อกำหนดในสัญญาก็สามารถเรียกร้องกันได้ง่ายขึ้น

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก