รับจำนำรถ มีเล่ม ไม่มีเล่ม

เกียร์ออโต้ มีอะไรบ้าง มือใหม่หัดขับต้องรู้ไว้

เกียร์ออโต้

ในปัจจุบันถือว่าการฝึกขับรถเป็นเรื่องง่ายที่ใครๆก็สามารถฝึกและเรียนรู้กันได้ และรถที่นิยมใช้กันมากขึ้นในปัจจุบันก็จะเป็นระบบเกียร์ออโต้หรือ Automatic Transmission ซึ่งก็คือรถที่ใช้ระบบเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยสิ่งที่ต้องทำความรู้จักระบบเกียร์ออโต้เบื้องต้นคือตัวอักษรต่างๆที่เกี่ยวข้องกับระบบเกียร์ออโต้ดังต่อไปนี้

P หมายถึง Parking ใช้สำหรับจอดรถในที่จอดรถ หรือใช้จอดในบริเวณพื้นที่ลาดชัน โดยต้องการให้ล้อรถถูกล็อกไม่ให้เคลื่อนที่ได้ เราจะเข้าเกียร์ P เมื่อรถจอดนิ่งแล้วและหากจอดในพื้นที่ลาดชันแนะนำให้ดึงเบรกมือไว้ด้วย ข้อแตกต่างระหว่างเกียร์ P และ เกียร์ N คือ เกียร์ P ใช้สำหรับจอดรถให้นิ่งสนิทแบบล็อคล้อไม่ให้เคลื่อนที่หรือเข็นรถได้ ส่วน เกียร์ N คือเกียร์ว่างนั่นเอง ใช้สำหรับจอดรถชั่วคราวแบบสามารถเคลื่อนที่หรือเข็นรถได้ 

R หมายถึง Reverse ใช้สำหรับถอยหลัง เป็นเกียร์ถอยหลัง เป็นเกียร์ที่แม้ไม่เหยียบคันเร่งรถก็จะเคลื่อนที่ถอยหลังได้เองอย่างช้า ๆ แนะนำให้ใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นเมื่อต้องการถอยรถควรสังเกตบริเวณรอบด้านรถให้แน่ใจเสียก่อนว่าไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆและควรค่อยๆถอยหลังอย่างช้าๆโดยเท้าอีกข้างควรวางไว้ในตำแหน่งเบรกเพื่อจะได้เบรกได้ทันทีหากต้องการหยุดรถ 

N หมายถึง Neutral หรือเรียกง่ายๆว่า เกียร์ว่าง ใช้ในกรณีจอดรถชั่วคราว เช่น จอดรถติดไฟแดง จอดรอรับ-ส่ง หรือจอดรอช่วงจราจรติดขัด หรือหากต้องการจอดรถในห้างสรรพสินค้าในที่เสริมเมื่อที่จอดรถเต็มจำเป็นต้องจอดขวางรถคันอื่น เพื่อให้สามารถเข็นรถได้ผู้ขับขี่จะต้องใช้เกียร์ว่างและปลดเบรกมือทุกครั้ง

D หมายถึง Drive ใช้สำหรับการขับขี่รถปกติเรียกว่าเป็นเกียร์ที่ใช้บ่อยที่สุดบนถนนทางราบทั่วไป เพื่อให้รถเคลื่อนตัวไปข้างหน้า เมื่อเหยียบคันเร่งความเร็วจะเพิ่มขึ้นโดยเกียร์จะเปลี่ยนให้เองอัตโนมัติตามรอบเกียร์ขึ้นอยู่กับความเร็วของรถ 

D3 

ตำแหน่ง D3 ในรถบางรุ่นจะมีตำแหน่ง D3 ใช้สำหรับการขับขี่เมื่อต้องการเร่งเครื่องแซงหรือขับขึ้นทางลาดชันเล็กน้อย เช่น ขึ้นเนินสะพาน ซึ่งจะจำกัดรอบเปลี่ยนเกียร์อยู่ที่เกียร์ 1 ถึง 3 อัตโนมัติ ให้เหมาะกับการขับขี่

D2 

ตำแหน่ง D2 ใช้สำหรับการขับขี่รถกรณีถนนมีความลานชันมากหรือเมื่อต้องการขับรถรถขึ้น-ลงอาคารที่จอดรถ หรือภูเขาที่มีสภาพถนนชันและคดเคี้ยว โดยรถจะเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งจะจำกัดรอบเปลี่ยนเกียร์อยู่ที่เกียร์ 1 ถึง 2 อัตโนมัติ ให้เหมาะกับการขับขี่

L  

L หมายถึง Low โดยจะขับเคลื่อนด้วยเกียร์ 1 อัตโนมัติ ใช้สำหรับขับขี่ขึ้นลงเนินที่ลานชันมาก ๆ เช่น ลงเขา โดยเกียร์ L จะช่วยลดการเหยียบเบรกลงทำให้ยืดอายุการใช้งานผ้าเบรกให้ยาวนานขึ้น 

ข้อควรระวังในการขับรถเกียร์ออโต้ 

ข้อควรระวังในการขับรถเกียร์ออโต้ 

การขับขี่รถเกียร์ออโต้จะมีความสะดวกสบายง่ายกว่าการขับรถเกียร์รรรมดา แต่สำหรับมือใหม่หัดขับจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้น เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาประสบการณ์ ความไม่ประมาท และการเรียนรู้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นสำหรับมือใหม่หัดขับมีข้อควรระวังในการขับรถเกียร์ออโต้ที่สำคัญ ดังนี้

1. ควรเหยียบเบรคไว้ทุกครั้งก่อนเข้าเกียร์เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการเปลี่ยนเกียร์

2. ในการขับรถเกียร์ออโต้ ควรใช้เท้าขวาเพียงเท้าเดียวในการควบคุมคันเร่งและเบรก

3. เพื่อความปลอดภัยในการเข้าเกียร์ต้องใช้ความรอบคอบเข้าเกียร์ให้ถูกต้องเสมอ ในการเข้าเกียร์ D ควรเหยียบคันเร่งเบาๆ ในการออกตัว

4. ในขณะที่รถกำลังขับเคลื่อน ไม่ควรเข้าเกียร์ว่าง และไม่ควรใช้เครื่องมือสื่อสารทุกชนิดในขณะขับขี่

5. ไม่แนะนำให้เหยียบคันเร่งจนเกือบมิดเพื่อเร่งความเร็วในการแซงรถบ่อย ๆ หรือเรียกว่าการคิกดาวน์ เพราะการเร่งเครื่องยนต์โดยไม่มีการเปลี่ยนเกียร์ให้สัมพันธ์กับอัตราเร่ง จะส่งผลเสียต่อชุดเกียร์และผ้าคลัตช์ของเกียร์ทำงานหนักส่งผลให้เสื่อมเร็วกว่าปกติ

ทักษะพื้นฐานในการขับขี่รถเกียร์ออโต้ สำหรับมือใหม่หัดขับเป็นสิ่งสำคัญมากๆที่จะต้องเรียนรู้ มือใหม่หัดขับไม่ควรกังวลว่าการขับรถเกียร์ออโต้นั้นเป็นเรื่องยาก เพราะจริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิด และเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนทั้งของตนเองและผู้อื่น ดังนั้นควรเลือกที่จะเรียนรู้วิธีขับรถเกียร์ออโต้ให้ดีเสียก่อน

ติดต่อสอบถามลายละเอียดเกี่ยวกับ >>> รับจำนำรถ <<< คลิก

ติดต่อจำนำผ่านไลน์ <<< คลิก

ดูขั้นตอนการเตรียมเอกสารการจำนำรถ  <<< คลิก